Tưng bừng lễ hội Nghinh Ông của người Hoa ở Phan Thiết

0
129

Lễ hội Nghinh Ông là một trong những lễ hội Việt Nam diễn ra quy mô nhất ở Bình Thuận. Đây là phong tục thờ Quan Công khá phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở miền Nam. Thế nhưng, phần hội Nghinh Ông, Rước Ông hay đưa Ông đi du hành chỉ ở Phan Thiết, Bình Thuận mới diễn ra.

lễ hội nghinh ông phan thiết

Đoàn người rước Nghinh Ông ở Phan Thiết

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra khi nào?

Mỗi hai năm một lần, cộng đồng người Hoa ở Phan Thiết, Bình Thuận lại tổ chức lễ hội nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân xuất du vào hạ tuần tháng 7 âm lịch, tức vào tuần thứ 3 của tháng 7 âm lịch và diễn ra liên tục trong ba ngày, thể hiện mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, mọi người đều có cuộc sống thanh bình, ấm no, hạnh phúc.

phúc lộc thọ

Ba ông Phúc, Lộc, Thọ trong lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết có gì đặc biệt?

Lễ hội người Hoa vẫn được chia thành hai phần chính như lễ hội Việt Nam, gồm phần lễ và phân hội. Phần lễ diễn ra trong hai ngày đầu tiên với 16 nghi lễ dân gian truyền thống được các thế hệ người Hoa kế thừa và phát huy như: Lễ rước Thánh Mẫu, lễ thỉnh Kinh, thỉnh Nước, lễ thỉnh Chiêu Ứng công, lễ yết Quan Thánh và chư vị tiền hiền, …

rước ông phan thiết

Đoàn người rước Quan Đế Miếu

Từ sớm tinh mơ, đoàn diễu hành xuất phát từ Quan Đế Miếu rước Ông với hàng trăm người tham gia trên các đường phố Phan Thiết với các phần trình diễn múa rồng, múa lân, đồng tử bái Quan Âm, các điệu múa dân gian như gánh hoa, múa quạt, … và những tiết mục biểu diễn mang màu sắc lễ hội hóa trang hiện đại như Đường Tăng, Ngộ Không, Trưa Bát Giới, …

lễ nghinh ông

Múa rồng, múa lân nô nức phố phường Phan Thiết

Ý nghĩa lễ hội Nghinh Ông

Nghinh Ông là nghi thức rước linh vị Ông đi qua các con đường có đông người Hoa sinh sống và ghé thăm bốn Hội quán ở Phan Thiết gồm: Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến và Hải Nam. Người ta quan niệm rằng, khi Ông ghé thăm Hội quán của các Bang thì việc làm ăn mới thuận lợi, cuộc sống bà con thêm phần ấm no hạnh phúc.

lễ hội nghinh ông

Đám rước đi ngang qua một hội quán người Hoa

Tất cả thật sự là một ngày hội dân gian sống động giữa đường phố của Phan Thiết. Lễ hội này thu hút hàng nghìn người dân địa phương, các vùng lân cận cùng du khách thập phương hiếu kỳ đến xem và thưởng thức.

diễu hành lễ hội nghinh ông

Lễ hội Nghinh Ông ở Phan Thiết thu hút đông đảo khách du lịch

Lễ hội Nghinh Ông tuy không khổng phải là lễ hội truyền thống người Phan Thiết bản địa nhưng cũng góp phần làm phong phú thêm nét đẹp cho văn hóa Việt Nam. Kênh Du Lịch Việt hy vọng các bạn có dịp tham gia, chiêm ngưỡng lễ hội văn hóa đầy màu sắc này.

Văn Hóa Lễ Hội | Kênh Du Lịch Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN