Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Gò Bồi Bình Định

0
111

Cứ sau phiên chợ Gò vào sáng mùng 1 Tết, người dân ở huyện Tuy Phước, Bình Định lại tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Gò Bồi vào chiều mùng 2 tháng Giêng, một trong những nét văn hóa Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán.

đua thuyền trên sông gò bồi

Lễ hồi đua thuyền trên sông Gò Bồi đầu năm

Lễ hội đua thuyền trên sông Gò Bồi ở Bình Định có gì?

Như đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp xuân về người dân nơi đây thường thuyên tổ chức lễ hội tranh tài này với hơn 60 vận động viên tham gia, tranh tài ở các nội dung: Bắt vịt trên sông; sõng câu bơi dầm 500 m; sõng câu chống sào và đua thuyền rồng tập thể nam nữ.

bắt vịt trên sông

Nhiều cuộc thi diễn ra sôi nổi

Mặc dù, hội thi đến giờ Mùi mới bắt đầu khai mạc, nhưng từ chính Ngọ, nơi đây đã có hàng ngàn người dân ùa về chật kín hai bên bờ sông, mặc kệ cái nắng oi ả những ngày đầu năm mới. Tiếng trống, tiếng chiêng liên tục ngân vang. Tiếng cười đùa, cười nói của khán giải thập phương đến xem hội làm cho không khí ngày trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

người dân cổ vũ

Người dân hồ hởi đến xem và cổ vũ cho các đội chơi

Phần chính hội đua thuyền trên sông Gò Bồi

Đúng 15 giờ, tiếng còi giục cuộc thi “bắt vịt trên sông” chính thức vang lên. Những chú vịt được Ban tổ chức thả xuống dưới nước, vừa chạy bập bõm vừa nhào lộn xuống nước. Ngay lập tức, các vận động viên thể hiện tài nghệ ngụp lặn của mình. Chứng kiến những màn bơi, ngụp lặn không khác gì những con rái cá khiến khán giả đứng trên bờ sông tỏ vẻ vô cùng thích thú. Sau 10 phút tranh tài, các vận động viên nhanh tay đã thu được thành quả là các chú vịt mang lên bờ.

bắt vịt trên sông gò bồi

Cuộc thi bắt vịt trên sông Gò Bồi

Tiếp sau đó, các vận động viên tiếp tục bước vào phần tranh tài ở cuộc thi sõng câu chống sào cự ly 500m. Đây là môn thi đòi khỏi sự khéo léo, dẻo dai, chính xác trong từng động tác điều khiển tay chèo. Bất chấp những cơn nắng chiều, các vận động viên phải phô diễn kỹ năng điều khiển chiếc sõng lướt trên mặt sóng thoan thắt đến tuyệt vời trong khoảng 15 phút đồng hồ.

sống câu chống sào

Phần thi sống câu chống sào độc đáo ở Bình Định

Sôi nổi nhất phải kể đến là cuộc đua thuyền rồng tập thể với đường đua dài 2000 m. Các ghe, thuyền tham gia đua được thiết kế công phu với đầu rồng, trang trí nhiều hoa văn lộng lẫy, đầy màu sắc được chuẩn bị hàng tháng và do tập thể cả xã đầu tư và đó cũng chính là là đại địa phương. Khi cờ lệnh được phất lên, 4 thuyền rồng của 4 xã đồng loạt xuất phát cũng là lúc tiếng cổ vũ, tiếng hò reo, chiêng trống thúc giục làm sôi động cả một vùng sông nước.

đua thuyền ở bình định

Lễ hội đua thuyền trến sông Gò Bồi còn có sự góp mặt giữa các đội nữ

Nơi lưu giữ giá trị lịch sử

Hội đua thuyền trên sông Gò Bồi và phiên chợ Gò đầu năm mới là nét văn hóa đặc trưng trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán của người dân huyện Tuy Phước, Bình Định. Đây là dịp gặp gỡ, giao lưu của bà con cư dân ven đầm Thị Nại và hơn nữa là nơi để thắt chặt tinh thần đoàn kết, hướng về cội nguồn dân tộc, lưu giữ những giá trị lịch sử văn hóa của dân tộc.

cồn chim đầm thị nại

Khám phá cồn Chim đầm Thị Nại ở Bình Định

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, vùng đất này dần tiến về phía biển. Dù không còn cảnh sầm uất của một cảng thị ngày nào, nhưng Hội đua thuyền trên sông Gò Bồi diễn ra vào chiều mùng 2 tết vẫn được duy trì đều đặn. Hoạt động này gắn bó mật thiết với nét văn hóa đặc trưng của ngư dân ven đầm Thị Nại, khơi dậy truyền thống quê hương vùng sông nước trong quá trình đánh giặc ngoại xâm dựng và giữ nước, cũng như xây dựng quê hương đất nước ngày nay.

Văn Hóa Lễ Hội | Kênh Du Lịch Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN