Làng Đồng Kỵ tưng từng trong ngày lễ hội rước pháo – Nét đặc sắc xứ Kinh Kỳ

0
108

Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh là hoạt động tiêu biểu nhất mà người dân vùng Kinh Bắc còn lưu giữ đến ngày nay. Đây là một nét văn hóa Việt Nam truyền thống được người dân địa phương mong đợi nhất trong suốt 3 ngày hội Xuân từ mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. 

lễ hội rước pháo

Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ diễn ra náo nhiệt

Làng Đồng Kỵ có gì nổi bật?

Tuy chỉ là một lễ hội ở quy mô làng xã, địa phương nhưng hội rước pháo làng Đồng Kỵ vẫn nổi tiếng khắp cả nước vì duy trì được nét truyền thống đặc sắc. Làng Đồng Kỵ vốn xưa kia vẫn nổi tiếng là làng thủ công mỹ nghệ lớn nhất miền Bắc. Cho đến thời điểm hiện tại, nơi đây được coi là ngôi làng giàu có nhất Việt Nam.

làng mỹ nghệ đồng kỵ

Làng Đồng Kỵ gắn với nghề gỗ hàng trăm năm nay

Lễ hội rước pháo có gì nổi bật?

Hội thi là và đốt pháo trước đây để tưởng nhớ, tái hiện lại âm vang ngày Thánh Thiên Cương ra lệnh xuất quân đánh giặc. Về sau vị tướng này được dân tôn thờ là Thành Hoàng làng.

rước pháo

Một đoạn người diễu hành rước pháo

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp truyền thống, hội rước pháo làng Đồng Kỵ những năm trở lại đây không còn kéo dài hàng tuần mà tập trung nhất vào mùng 4 tháng Giêng với nhiều nghi lễ truyền thống.

Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ diễn ra như thế nào?

Lễ hội rước pháo được người dân làng Đồng Kỵ chuẩn bị từ rất sớm khoảng 20 tháng Chạp. Làng phải huy động hơn 400 ngườ chuẩn bị lễ và làm pháo. Trong đó có tới khoảng 300 trai tịnh phù giá để đám rước thêm phần hoành tráng và đầy đủ nghi thức.

Đám rước đi qua cổng làng Đồng Kỵ

Đám rước đi qua cổng làng Đồng Kỵ

Từ tinh mơ sớm ngày mùng 3 tháng Giêng, khi những giọt sương đầu Xuân vẫn còn đọng đầy trên ngọn lá, thì lễ rước thỉnh Đức Thánh Thiên Cương từ Ninh Từ lên Đền Trung trang trọng đã diễn ra được một nửa. Mọi công việc chuẩn bị Lễ rước pháo được chuẩn bị từ tinh mơ ngày mùng 4 nhưng đến đúng 9 giờ hai quả pháo lớn mới được trai tráng trong làng rước từ nhà ông đám trưởng ra đình cùng đoàn tế hàng trăm người trong sự chứng kiến hồ hởi và hiếu kỳ của du khách thập phương.

đến sân đình

Náo nhiệt ở đền Trung

Pháo rước bên ngoài dán giấy màu nhiều sắc, rực rỡ với hình tứ linh: Long – lân – quy-phụng. Bên trong được gò lại bằng tôn. Hai quả pháo lớn có đường kính 60cm. Phát nhất dài dài 6m, pháo nhì dài 5,8m. Đám rước đông và kéo dài, người xem đứng chật cứng cả hai bên vệ đường nên quãng đường từ nhà ông đám trưởng đến đình làng cũng mất hơn 2 giờ đồng hồ.

rước pháo đồng kỵ

Dòng người đến xem rước pháo chật kín lối đi

Khám phá gì ngoài Lễ hội Đồng Kỵ?

Cùng nghe những làn điệu Quan họ Bắc Ninh

Với bản sắc và nét văn hoá riêng có, lễ hội rước pháo Đồng Kỵ cũng là một trong những lễ hội tưng bừng nhất vùng Bắc Ninh thu hút đông đảo du khách nước ngoài đến khám phá. Ngoài ra, du khách còn có thể nghe hát Quan họ, hát Tuồng, thưởng thức Tuồng, khám phá nghệ thuật làm gốm Bát Tràng để khám phá hết tinh túy vùng đất Kinh kỳ này.

Văn Hóa Lễ Hội | Kênh Du Lịch Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN