Khám phá nét văn hóa độc đáo của lễ hội chùa Hương

0
132

Lễ hội chùa Hương hay còn gọi là trẩy hội chùa Hương là một trong những lễ hội Việt Nam quan trọng và lớn ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, nằm ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Khu thắng cảnh Hương Sơn được xem là hành trình về với miền đất Phật, nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành.

Trẩy hội chùa Hương cùng với lễ hội chùa Yên Tử và lễ hội chùa Bái Đính là những lễ hội quan trọng và gây tiếng vang lớn ở miền Bắc, thể hiện bản sắc sùng đạo của người dân vùng lúa nước.sông đáy chùa hương

Dòng người xuôi sông đáy dự lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội chùa Hương diễn ra trong 3 tháng, từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Thời điểm quan trọng nhất của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch.

trẩy hội chùa hương

Dòng người nô nức trẩy hội chùa Hương

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, khi hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn là hàng triệu phật tử cùng các tao nhân, mặc khách khắp bốn phương trời lại nô nức về trẩy hội chùa Hương, hành trình về với miền đất phật. Tương truyền rằng Bồ Tát Quán Thế Âm đã ứng thiện tu hành tại nơi này, người đến lễ chùa dâng lên người một nén tâm hương, tỏ một lời nguyện cầu hoặc thả hồn mình hòa quyện với giông gian thiên nhiên thanh tịnh, của một vùng văn hóa còn in dấu tích phật thoại và văn hóa tâm linh.

lễ chùa hương

Các hoạt động thường xuyên được tổ chức trong những ngày chính lễ

Ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm được chọn là ngày khai hội Chùa Hương. Đây vốn là ngày mở cửa rừng của người dân địa phương, sau trở thành ngày khai hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.lễ hội chùa hương

Tiết xuân dập dìu trong làn sương sớm

Quần thể khu danh thắng chùa Hương có gì?

Quần thể khu danh thắng chùa Hương nổi tiếng không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng Phật đạo của người Việt Nam. Không giống bất kỳ nơi nào, chùa Hương là một tập hợp nhiều đền chùa và hang động gắn liền với núi rừng, một kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên và nhân tạo và trở thành một quần thể thắng cảnh rộng lớn.

toàn cảnh chùa hương

Toàn cảnh chùa Hương

Tạo hóa đã khéo bày xếp cho nơi đây núi non, sông nước hiền hòa và rồi con người đã thổi hồn vào những điều kỳ diệu khiến nơi đây trở nên thật lung linh, sinh động và nhiều màu sắc với nhiều đền, chùa ở các vị trí thật độc đáo. Chính điều đó đã tạo nên một nét văn hóa của dân tộc – tín ngưỡng Phật đạo.

non nước chùa hương

Phong cảnh hữu tình bên sông Đáy

Trải qua nhiều thế kỷ, nét văn hoá ấy đã in sâu và tâm khảm của mỗi con người Việt Nam ta khi đến lễ chùa Hương. Để rồi những tao nhân, mặc khách tứ phương hàng năm lại nô nức về đây với mong muốn được thắp một nén tâm hương bày bỏ lòng thành trước Đức Phật.

Phần “lễ” chùa Hương

Phần lễ thực hiện đơn giản, có nghiêng về “thiền”, không quá cầu kỳ hay mua thần bán thánh như một số tín đồ đã biến tướng nó. Chùa Ngoài lại thờ các vị Sơn Thần Thượng Đẳng với đủ màu sắc của Đạo giáo. Đền Cửa Võng thờ bà chúa Thượng Nàn, người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ Ngũ Hổ và Ngư Thần. Chùa Trong có lễ dâng hương gồm hương, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay.

làm lễ chùa hương

Dòng người nô nức làm lễ chùa Hương

Phần “hội” chùa Hương

Khác với những chương trình hội khác, phần hội chùa Hương không diễn ra bất cứ một trò chơi dân gian nào. Thay vào đó, con người thả hồn mình vào thiên nhiên cùng với khung cảnh non nước hữu tình. Thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật, con người được hòa nhập vào núi vãn cảnh chùa chiền và bắt đầu hành hành trình leo núi chơi hang, vào động động, tạo ra trong con người tâm lý kỳ vọng, muốn vươn lên đến cái đẹp.

phong cảnh chùa hương

Ngoài trẩy hội chùa Hương, du khách còn dịp thưởng ngoạn phong cảnh

Chùa Hương không chỉ còn là giá trị một vùng văn hóa xứ sở mà còn là di tích của quốc gia cũng như mang đậm giá trị văn hóa tâm linh của dân tộc. Nó là thước đo giá trị sống của sự phát triển văn hóa tín ngưỡng Phật đạo của người dân Việt Nam.

Văn Hóa Lễ Hội | Kênh Du Lịch Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN